5 điều Quan trọng cần làm trước khi Giao thừa đến | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

5 điều Quan trọng cần làm trước khi Giao thừa đến

6156
29/01/2022 - 19:09
Giao thừa là giây phút “Tống cựu nghinh tân”. Những chướng ngại, phiền toái của năm cũ đã qua đi, chúng ta sẽ đón nhận sự mới mẻ, hạnh phúc và thành công của năm mới. Cho nên thời khắc giao thừa là quan trọng và đặc biệt nhất. Dưới đây là một số điều chúng ta cần làm để chuẩn bị  đón chào một năm mới cát tường và hạnh phúc.

Chuẩn bị thân tâm

● Đây là điều quan trọng nhất. Chúng ta hãy xả bớt tất cả những phiền não chướng ngại u uất, trầm cảm.
● Những nỗi đau trong quá khứ, tiềm thức cũng phải xóa bỏ hết. Những điều đó hoàn toàn không có lợi ích.

Dọn dẹp sạch sẽ nơi ở, nơi làm việc

● Chúng ta cần dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa, giặt tất cả chiếu, giường, rèm. Nếu có điều kiện có thể sơn lại nhà. Bởi vì theo khoa học, tất cả những hành động, lời nói, suy nghĩ tích cực và tiêu cực sẽ lưu xạ trong toàn bộ không gian và đồ vật xung quanh. Vì thế hãy giặt giũ sạch sẽ, thay tất cả những gì có thể để chuẩn bị cho một năm mới tốt lành hơn.

● Nếu có bạch giới tử (loại có năng lực tịnh hóa thường có ở vùng Himalaya) thì có thể đốt, xông hương để tịnh hóa nhà cửa sẽ rất tốt.

Sắp đặt đồ đạc, ban thờ

● Luôn để ban thờ sạch sẽ, thanh tịnh. Chúng ta nên sắp đặt nhiều hình ảnh Phật và những biểu tượng giác ngộ, cát tường như:

(Biểu tượng Bát đại cát tường)

○ Hoa sen: nêu biểu cho trí tuệ, sự thanh tịnh
○  Bát Đại Cát Tường: Những biểu tượng giác ngộ này chính là thân biểu tượng của Đức Phật.
○  Tám cúng dường: nêu biểu sự thịnh vượng viên mãn tất cả tâm nguyện
○  Thất Bảo: 7 biểu tượng quyền lực của Chuyển Luân Vương nêu biểu sự đầy đủ phúc đức
○  Những câu Chân ngôn: nêu biểu Khẩu giác ngộ
● Đây là những biểu tượng của sự giải thoát. Trong đạo Phật, công đức lớn nhất chính là công đức của lòng từ bi, tình yêu thương và trí tuệ. Những biểu tượng này xuất phát từ bi nguyện, từ trí tuệ, của tình yêu thương cho nên có năng lực.
 Những điều nên tránh
○ Không nên treo những hình ảnh tiêu cực
○ Không để đồ trống không trên ban thờ Phật: không để đĩa không, bát hay lọ hoa trống không. Bởi ban thờ Phật là nơi đón nhận phúc đức gia trì cần phải trân trọng và thanh tịnh. Nếu để đồ rỗng, đồ không sẽ không có phúc. Thay vào đó, chúng ta có thể để kẹo hay hạt gạo.
○ Không nên để nước lưu cữu hay nước bẩn trong lọ hoa
Chuẩn bị xông nhà
● Giờ “xông nhà” được tính bắt đầu từ sau thời điểm giao thừa một chút

(Đức Trí Tuệ Văn Thù)

● Khi xông nhà không nên đi tay không mà đem theo một vị Phật, một biểu tượng giác ngộ vào nhà sẽ mang phúc cho năm mới. Truyền thống Đại thừa thường đem theo Đức Phật Di Lặc để mang năng lượng hỷ lạc, hạnh phúc vào trong nhà. Còn truyền thống Kim Cương Thừa là Đức Văn Thù nêu biểu cho trí tuệ. Khi có trí tuệ sẽ có hạnh phúc, có an vui. Có trí tuệ sẽ tiêu tan tất cả những chướng ngại sợ hãi.

● Chúng ta có thể mang tượng hay ảnh đều được nhưng nếu có tượng Phật là tốt nhất. Cũng có thể mang theo các biểu tượng giác ngộ Phật pháp như Bát đại cát tường, tám cúng dường, thất bảo...Đây là những biểu tượng của sự giải thoát nên có năng lực.

● Ngoài ra, cần đem theo ánh sáng (nến hoặc đèn), nếu có tràng phan chiến thắng thì tốt, rồi các vị ngọt (mật ong, sữa pho mai), lúa mầm để tạo sinh khí.

Cuối cùng, là một Phật tử, chúng ta nên hiểu năm mới cũng là dịp để tự nhắc nhở mình tỉnh giác hơn. Bởi một năm cũ đã qua và chúng ta đang tiến gần về sự vô thường hơn. Không chỉ giây phút giao thừa mà chúng ta cần trân trọng tất cả những thời khắc trong cuộc sống và biến thành những bước tiến mạnh mẽ trên hành trình tâm linh hướng tới sự giác ngộ giải thoát cho bản thân và tất cả hữu tình.

Nguồn: http://daibaothapmandalataythien.org/nhung-viec-can-lam-truoc-khi-don-gi...

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,992,516
Số người trực tuyến: