Gampopa (1079 - 1153) | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Gampopa (1079 - 1153)

461
25/12/2015 - 10:57

Đức Gampopa (1079-1153) đản sinh trong gia tộc Nyi ở Nyal ở miền Nam Tây Tạng. Ngài được cha mình giáo dưỡng để trở thành một thầy thuốc. Năm 16 tuổi, Ngài đã trở thành một lương y tài ba và là một học giả Kim cương thừa uyên bác. Ngài lập gia đình và có hai con, nhưng sau đó cả gia đình Ngài đã mất đi do một bệnh dịch. Bi kịch này khiến Ngài chán bỏ cuộc sống thế gian và xuất gia.

(Đại Thành tựu giả Gampopa)

Năm 25 tuổi, Đức Gampopa thụ giới Tỳ kheo từ Khenpo Lodan Sherab ở Maryul. Sau đó, Ngài đến miền trung Tây Tạng học giáo pháp Kadampa và bắt đầu nhập thất tĩnh tu thiền định.

Lần đầu tiên nghe thánh danh Milarepa, Ngài lập tức cảm thấy trong mình trào dâng lòng sùng kính sâu xa và nhận ra rằng Đức Milarepa chính là Bản sư tiền định của mình. Đức Gampopa bán hết nông trang lấy vàng cho chuyến đi tìm gặp Milarepa ở miền Tây Tây Tạng. Đức Milarepa nhận ra Gampopa chính là đệ tử và truyền trao toàn bộ giáo pháp Truyền thừa Kagyud cho Ngài. Sau khi thụ giáo với Đức Milarepa, Đức Gampopa đi tới Dagpo để nhập thất tu tập thiền định trong nhiều năm và xây dựng ngôi tự viện Dagla Gampo.

(Đại Thành tựu giả Milarepa)

Đức Gampopa đã trước tác rất nhiều Kinh Luận quan trọng như: “Giải Thoát Trang Nghiêm Bảo” và “Thành Tựu Đạo Thù Thắng Bảo Man Tập”. Đây là hai trong số những cuốn luận nổi tiếng nhất của Ngài cho tới tận ngày nay. Bốn đại đệ tử của Đức Gampopa thành lập nên bốn truyền thừa là: Karma, Phagdru, Shangpa và Darom. Sau này, từ Phagmodrupa (Phagdru) lại thành lập tám truyền thừa của Truyền thừa Kagyud là: Lingre, Drikung, Taglung, Yasang, Trophu, Shugseb, Yelba và Martsang. Truyền thừa Lingre được sáng lập bởi Ngài Lingchen Repa, là căn bản Thượng sư của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa Tsangpa Gyare Yeshe Dorje đời thứ I, người sáng lập nên Truyền thừa Drukpa.

Nguồn: Gampopa - Lineage - www.drukpa.org

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,019,990
Số người trực tuyến: