Milarepa (1052 - 1135) | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Milarepa (1052 - 1135)

1046
25/12/2015 - 10:56

Đại Thành tựu giả Milarepa (1052-1135) đản sinh ở tỉnh Gungthang, miền tây Tây Tạng, trong gia đình của một địa chủ là Mila Sherab Gyaltsen. Khi Milarepa lên bảy tuổi, cha của Ngài lâm trọng bệnh và qua đời, để lại gia sản cho cô và chú của Ngài với lời hứa họ sẽ chăm sóc mẹ con Milarepa, và hoàn trả lại gia sản cho Milarepa và em gái của Ngài ở tuổi trưởng thành.

(Đại Thành tựu giả Milarepa)

Thế nhưng sau khi cha Ngài mất, người chú và người thím xấu xa tước đoạt toàn bộ gia tài, họ còn bắt ba mẹ con Milarepa phải làm việc như những kẻ nô bộc trên đồng ruộng mà không được trả công. Khi Đức Milarepa lớn lên, gia tài cũng không được trả lại mà còn cho rằng đó là phần mà cha Ngài phải trả nợ cho họ. Tức giận và cảm thấy bị sỉ nhục, mẹ của Đức Milarepa gửi Ngài đi học huyền thuật để trừng phạt những kẻ vong ân bội tín.

Chẳng bao lâu sau, Đức Milarepa thành thục quyền năng huyền thuật hủy diệt và trở lại làng xưa. Trong khi trả thù chú thím, Ngài đã sát hại rất nhiều người vô tội. Vô cùng hối hận trước những ác nghiệp của mình, Ngài quyết định đi tìm thầy học đạo để tịnh hóa tội chướng. Đức Milarepa gặp Thượng sư là Lama Rongton thuộc Truyền thừa Nyingma và được truyền trao giáo pháp Đại Toàn Thiện Dzogchen. Nhưng vì Lama Rongton nhận thấy Đức Milarepa có nhân duyên đời trước với Đức Marpa nên Ngài khuyên Đức Milarepa đi tìm gặp Đức Marpa, người có thể dẫn dắt Đức Milarepa đến bờ đại giải thoát.

(Đức Marpa)

Để tịnh hóa những ác nghiệp của Đức Milarepa, Thượng sư Marpa đã bắt Đức Milarepa phải thực hiện rất nhiều nhiệm vụ khó khăn trước học giáo pháp. Tự một mình Đức Milarepa xây dựng tòa nhà hình tròn ở phương Đông, tòa nhà bán nguyệt ở phương Tây, tòa nhà hình tam giác ở phương Bắc và tòa nhà hình vuông ở phương Nam. Nhưng cứ mỗi khi sắp xây xong tòa nhà nào thì Đức Marpa lại bắt phá đi và yêu cầu xây lại theo hướng khác. Cuối cùng, sau khi Đức Milarepa hoàn thành xong một tòa nhà cao chín tầng theo sự chỉ dạy của Đức Marpa, Đức Marpa mới chính thức bắt đầu truyền dạy giáo pháp cho Đức Milarepa, và xem Đức Milarepa như người con tâm huyết của mình.

Đức Milarepa tu tập với lòng dâng hiến sâu xa, với tâm đại xả ly và sẵn sàng chấp nhận khó khăn thử thách. Ngài trở thành du sĩ Yogi quan trọng nhất vào thời đại đó và thành tựu đại giác ngộ ngay trong một đời. Đức Gampopa và Rechungpa là hai đại đệ tử trứ danh của Ngài. Đức Gampopa được ví như mặt trời còn Đức Rechungpa được ví như mặt trăng. Đức Milarepa đã chọn Gampopa làm người kế tục Truyền thừa.

Nguồn: Milarepa - Lineage - www.drukpa.org

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,019,382
Số người trực tuyến: