Năng lực của trí tuệ Bát Nhã | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Năng lực của trí tuệ Bát Nhã

1369
26/12/2016 - 09:00
"Nếu không có trí tuệ Bát nhã, tiếp tục sống trong vô minh mù lòa thì cuộc đời và phúc duyên quý giá chúng ta có được sẽ bị bỏ lỡ. Tất cả thực hành sẽ như việc ném đá xuống biển, chúng ta không biết hòn đá rơi xuống chỗ nào bởi vì đại dương quá rộng và sâu khiến chúng ta trở nên mất định hướng”

Chiều ngày 9/12, giữa khung cảnh núi rừng hoang sơ cô tịch, chập chùng sương mờ mây phủ, Đức Pháp Vương và Tăng đoàn Truyền thừa lần đầu thượng sơn đến Tây Thiên Tịnh thất (Tam Đảo, Vĩnh Phúc). Đường lên am thất nhạc rừng suối reo. Âm thanh trì tụng chân ngôn của Ngài trầm ấm truyền cảm ngân vang, hòa quyện trong gió lộng mây ngàn, xuyên qua rừng cây kẽ lá khiến cho tất cả đều bừng dậy sức sống tỉnh giác đến lạ lùng. Cả núi rừng như đón chào Ngài và Tăng đoàn, trời Tây Thiên trong sáng hơn, cỏ cây hoa lá đơm hoa khoe sắc đón chào gót sen bậc Thầy giác ngộ giáng lâm. Vượt qua 9 suối 10 đèo, Đức Pháp Vương quang lâm Tịnh thất Tây Thiên, nơi Ni chúng hân hoan chào đón bậc Thượng sư Giác ngộ trong không khí thiêng liêng ấm tình đạo vị, với hương đèn tràng hoa và trống Bát Nhã ngân vang khúc nhạc hoàn hương vô thủy.
 
 

Tại nơi thánh địa linh thiêng, Đức Pháp Vương đã sách tấn Ni chúng thực hành chuyên tu để khai mở trọn vẹn tiềm năng giác ngộ tự thân. Có nhiều bậc Thầy vĩ đại không chỉ trong Kim cương thừa mà cả trong Đại thừa và Tiểu thừa đã dành trọn cuộc đời sống ẩn cư, và đã đạt được thành tựu giác ngộ ngay trong một đời. Ngài cũng nhấn mạnh: “Song song với việc thực hành, chúng ta phải có trí tuệ Bát nhã. Việc tu tập phải được song hành với sự nâng đỡ của Chính kiến, Tuệ giác, tính không Bát nhã. Điều này vô cùng trọng yếu. Nếu không có trí tuệ Bát nhã, tiếp tục sống trong vô minh mù lòa thì cuộc đời và phúc duyên quý giá chúng ta có được sẽ bị bỏ lỡ. Tất cả thực hành sẽ như việc ném đá xuống biển, chúng ta không biết hòn đá rơi xuống chỗ nào bởi vì đại dương quá rộng và sâu khiến chúng ta trở nên mất định hướng”. Những huấn từ khai thị của Đức Pháp Vương đã vang dội thức tỉnh, sách tấn và truyền cảm hứng mạnh mẽ đến toàn thể Ni chúng, giúp các vị phát Bồ đề tâm tu tập trong cảnh thâm sơn thanh tịnh để khai phát tiềm năng thực chứng đại bi và trí tuệ, vốn sẵn ẩn tàng trong tâm mỗi người.
 
(Ni chúng Tây Thiên và Tăng đoàn Truyền thừa Drukpa)
 
Cũng trong chuyến viếng thăm này, Đức Pháp Vương, chư Nhiếp Chính Vương cùng Tăng đoàn quang lâm ban gia trì cho nền chùa Phù Nghì. Đây là một ngôi chùa cổ với chiều dài lịch sử khoảng 2.000 năm. Nhiều năm nay, Ni chúng Tây Thiên mong nguyện xây dựng trùng tu ngôi chùa cổ Phù Nghì linh thiêng để trở thành di sản của đất nước và là nơi tu tập tâm linh cho những ai có hạnh nguyện thực hành chính Pháp. Tại đây, Đức Pháp Vương đã lần đầu tiên cử hành nghi lễ cúng dàng Hỏa tịnh, đặt trụ đá, ban phúc gia trì cho nền chùa cổ. Ngài đích thân trọn chỗ trồng hai cây Bồ đề biểu trưng cho từ bi và trí tuệ, hai công hạnh căn bản của chư Phật và Bồ tát, và cũng để khuyến khích các thiện hạnh bảo vệ môi trường. Vì tất cả hữu tình sinh tồn trên thế giới này đều nhờ vào môi trường nên ngoài việc chuyển hóa nội tâm, thực hành tâm linh, con người còn cần phải quan tâm, chăm sóc môi trường để hết thảy hữu tình cùng có một cuộc sống tốt đẹp, an bình. Công hạnh này chính là tâm nguyện “hoàn thành nhân gian Tịnh độ, trang nghiêm Vô thượng Bồ Đề”.
 

(Đức Pháp Vương ban gia trì cho cột đá tại nền chùa Phù Nghì)
 
Mỗi giây phút Đức Pháp Vương và Tăng đoàn hiện diện tại Việt Nam cùng những hoạt động vô ngã vị tha, hoằng pháp lợi sinh, khẩu truyền quán đỉnh quốc thái dân an đem lại trí tuệ và sự hiểu biết, an bình và hạnh phúc cho chư Tăng Ni Phật tử Việt Nam. Mỗi giây phút Ngài hiện diện tại Việt Nam ban trải tinh túy giáo pháp Kim cương thừa lợi ích hết thảy hữu tình. Đây chính là thông điệp hòa bình tiến bộ, từ bi trí tuệ của đức Phật, và cũng là ý nghĩa cao quý, thiêng liêng nhất của Pháp hội quán đỉnh cầu nguyện quốc thái dân an trong lần đầu tiên người dân đất nước Việt Nam có phúc duyên hạnh ngộ Minh sư, Giáo pháp và Tăng đoàn Truyền thừa Drukpa tôn quý.

 (Trích ấn phẩm Mandala - Sự hợp nhất từ bi và trí tuệ theo quan kiến Kim cương thừa *, Drukpa Việt Nam biên tập và phát hành, 2010)
(* Ấn phẩm giới thiệu các kỳ Pháp hội Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa và Tăng đoàn viếng thăm Việt Nam qua các năm cùng tập hợp các giáo Pháp tôn quý được Đức Pháp Vương chia sẻ trong những kỳ Pháp hội này)
File âm thanh

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,218,721
Số người trực tuyến: