Sự hỗ trợ sức mạnh tâm linh đến từ đâu? (Phẩm thứ 6) | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Sự hỗ trợ sức mạnh tâm linh đến từ đâu? (Phẩm thứ 6)

968
23/12/2021 - 19:01
Trong cuộc sống cũng như trên bước đường tu tập, chúng ta vô cùng cần sự hiện diện, đồng hành của thiện hữu tri thức. Người bạn tốt làm tăng lòng bi mẫn, tình yêu thương, trí tuệ và sự bình yên trong tâm, làm giảm bớt sự tham lam, tật đố, ganh ghét và kiêu mạn.
 
གང་ཞིག་བསྟེན་ན་ཉེས་པ་ཟད་འགྱུར་ཞིང་།   །
GANG ZHIG TEN NA NYÉ PA ZÉ GYUR ZHING/
Nương bạn lành khiến ác pháp dần tiêu,
ཡོན་ཏན་ཡར་ངོའི་ཟླ་ལྟར་འཕེལ་འགྱུར་བའི།   །
YON TEN YAR NGOI DA TAR PHEL GYUR WEI/
Thiện pháp dần tăng như trăng đầu tháng,
བཤེས་གཉེན་དམ་པ་རང་གི་ལུས་བས་ཀྱང་།   །
SHÉ NYEN DAM PA RANG GI LÜE WÉ KYANG/
So thân mình Thiện tri thức quý hơn,
གཅེས་པར་འཛིན་པ་རྒྱལ་སྲས་ལག་ལེན་ཡིན།  ༦ །
CHÉ PAR DZIN PA GYEL SÉ LAG LEN YIN/
Thầy hay, Bạn tốt Bồ tát nương nhờ.

Một bậc lãnh đạo tâm linh có thể là một bậc Thầy, nhưng một người bạn bình thường cũng có thể như vậy. Một người bạn cũng mang đến cho bạn những phẩm hạnh như làm giảm sân giận và những nhiễm ô khác, đồng thời làm tăng trưởng từ bi, tình yêu thương và trí tuệ nơi bạn. Đôi khi, thiện trí thức chỉ xuất hiện như một người bình thường nhưng cũng có thể được coi như một bậc Thầy tâm linh hay người hướng đạo. Một khi bạn đã tìm thấy một “Shenyen tamba” hay một bậc Thầy tâm linh, bạn phải vô cùng tôn kính và đối xử với ngài tốt hơn cả đối với bản thân, bởi vì bậc hướng đạo tâm linh hay một người bạn tốt giống như một bậc Thượng sư vĩ đại, một bậc Thầy vĩ đại hay một Đức Phật. Người bạn này mang đến sự hỗ trợ sức mạnh tâm linh, vì thế bạn phải tôn kính họ với tất cả trái tim mình.
 
 
Là một hành giả hay đệ tử trên con đường Bồ tát đạo, chúng ta cần phải xét đến nhiều khía cạnh. Chúng ta phải quán xét người bạn hay thậm chí bậc thầy mình để minh định rằng ngài là một bậc thầy chân thực! Trong thời mạt pháp có rất nhiều bậc thầy giả mạo sẽ dẫn bạn lầm đường lạc lối. Thậm chí những Tà sư đó có thể có danh hiệu của một bậc thầy và vỏ ngoài của danh hiệu đó sẽ khiến bạn mê lầm, sa sút. Thực sự, đây là những kẻ đồng hành xấu.

Bạn cũng phải cẩn trọng xem bậc thầy hay người huynh đệ có hữu ích cho sự thực hành của mình hay không. Khi thiền định, đó chính là bậc thầy bên trong, bậc thầy bí mật. Tuy nhiên bạn cần phải rất cẩn trọng. Trong một số thiền định bạn sẽ cảm thấy rất tuyệt vời nhưng chính trải nghiệm đó có thể khiến bạn lầm lạc vì nếu đắm chấp vào những trải nghiệm này thì chúng sẽ trở thành tồi tệ. Cảm xúc như vậy sẽ khiến bạn rơi vào một trạng thái thiền định hoàn toàn sai lạc và một lúc nào đó sẽ khiến bạn suy sụp. Từ rất nhiều khía cạnh, bạn phải cẩn trọng và thực hành đúng cách. Điều này là quan trọng nhất.

 
 
Những đối tượng bên ngoài như bậc thầy, bằng hữu dù là tốt hay xấu, chân thực hay giả dối đều cần trở thành đối tượng hỗ trợ cho bạn trên con đường tu tập một bậc Thượng sư tốt và một bậc Thượng sư chân thực, một người bạn tốt và một người bạn chân thực nên mang đến sự hỗ trợ cho bạn để bạn thay đổi chính mình. Ngược lại, những đối tượng xấu, họ mang lại những rung động khiến bạn trở nên tiêu cực và đi xuống. Đó là điều duy nhất họ có thể làm. Điều này giúp cho bạn nhận ra điều gì có thể xảy ra. Điều mà chúng ta mong chờ ở đây là sự chuyển hóa xảy ra bên trong chính bạn. Toàn bộ thực hành của con đường Bồ tát đạo là bạn hãy biết giữ mình trong trạng thái bình ổn tỉnh thức, biết giữ tâm trong trạng thái định tuệ cân bằng. Mọi thứ thực sự đều phụ thuộc vào bản thân, vào tâm của chúng ta. Tâm thực sự là điểm mấu chốt.

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,953,215
Số người trực tuyến: