Coi kẻ thù như một bậc Thầy - bạn có làm được không? (Phẩm thứ 15) | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Coi kẻ thù như một bậc Thầy - bạn có làm được không? (Phẩm thứ 15)

1270
29/09/2020 - 14:12
འགྲོ་མང་འདུས་པའི་དབུས་སུ་འགའ་ཞིག་གིས།   །
DrO MANG DÜE PEI WÜE SU GA ZHIG GI/
Trong công chúng, người sinh ác ý,
མཚང་ནས་བྲུས་ཤིང་ཚིག་ངན་སྨྲ་ན་ཡང་།   །
TSHANG NÉ DrÜG SHING TGHIG NGEN MA NA YANG/
Nói xấu ta, bới móc mọi lỗi lầm.
དེ་ལ་དགེ་བའི་བཤེས་ཀྱི་འདུ་ཤེས་ཀྱིས།   །
DE LA GE WEI SHÉ KYI DU SHI KYI/
Tâm tỉnh thức ta coi là Thầy bạn,
གུས་པས་འདུད་པ་རྒྱལ་སྲས་ལག་ལེན་ཡིན།   ༡༥།
GÜE PAR DÜE PA GYEL SÉ LAG LEN YIN/
Cung kính cúi đầu - ấy hạnh Bồ đề.
Nếu ai đó nói điều gì xấu về bạn trước đám đông cả trăm người, có thể là tại một bữa tiệc hay sự kiện quan trọng, khiến bạn xấu hổ hoặc bối rối, thay vì nổi giận hay đáp trả lại bằng cách nói xấu họ, ta hãy quán niệm rằng đó là người Thầy vĩ đại. Ngài đã cho bạn một cơ hội để đối diện và chuyển hóa súc tình giận dữ. Những tình huống như vậy sẽ cho bạn cơ hội được trưởng dưỡng tính kiên nhẫn và hiểu biết để làm sắc bén trí tuệ của bạn. Thay vì coi người đó như kẻ xấu xa hay kẻ thù, hãy coi họ là một người Thầy vĩ đại.

Nếu không thực hành từ bi thì không có cách nào để đạt được Bồ tát đạo. Chúng ta phải chú trọng đến điều này vì đó là phần cốt lõi của sự thực hành. Ví dụ, nếu bạn luôn bao bọc, chăm sóc yêu thương một ai đó, thế nhưng nếu bỗng nhiên do những ảnh hưởng của nghiệp xấu mà người đó trở nên xấu xa tồi tệ và bắt đầu hành động như một kẻ thù của bạn thì bạn cần cư xử như thế nào? Thay vì để cho những bực bội uất hận chi phối theo cách: “Tôi đã chăm sóc, chu cấp tiền bạc, nơi ăn chốn ở cho nó bấy lâu để ngày nay nó cự nạnh, phản phúc hay đối xử tồi tệ với tôi…”, hãy nhớ rằng là một người thực hành hạnh Bồ tát không tức giận, thay vì đó, cần lấy tình yên thương, tâm từ bi mạnh mẽ để đối xử lại với với họ. 

(Khai thị từ Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa, trích ấn phẩm Ba bảy phẩm Bồ Tát hạnh, Drukpa Việt Nam biên dịch và phát hành)
 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,953,207
Số người trực tuyến: