Thay đổi để trở thành người hạnh phúc nhất thế gian (Phẩm thứ 4) | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Thay đổi để trở thành người hạnh phúc nhất thế gian (Phẩm thứ 4)

1694
25/12/2021 - 20:23
ཡུན་རིང་འགྲོགས་པའི་མཛའ་བཤེས་སོ་སོར་འབྲལ།   །
YUN RING DrOG PEI DZA SHÉ SO SOR DrEL/
Dù bao lâu ta sống cùng quyến thuộc,
Sẽ đến một ngày sinh tử biệt ly.
འབད་པས་བསྒྲུབས་པའི་ནོར་རྫས་ཤུལ་དུ་ལུས།   །
BÉ PÉ DrUB PEI NOR DZÉ SHUL DU LÜE/
Bao tài sản một đời ta nỗ lực,
Phút lâm chung để lại hết cho đời.
ལུས་ཀྱི་མགྲོན་ཁང་རྣམ་ཤེས་མགྲོན་པོས་བོར།   །
LÜE KYI DrON KHANG NAM SHÉ DrON PÖE BOR/
Thân ta quán trọ, Tâm là khách,
Sẽ đến ngày khách từ giã ra đi.
ཚེ་འདི་བློས་བཏང་རྒྱལ་སྲས་ལག་ལེན་ཡིན།   ༤།
TSHE DI LÖE TANG GYEL SÉ LAG LEN YIN/
Vậy nên chi bám chấp đời này,
Xả chấp trước là hạnh chân Phật tử.
 
Một sự thật về cuộc sống như được đề cập ở đây là cho dù những người bạn tốt và những người thân sống cùng bạn bao lâu đi chăng nữa thì cũng sẽ có một ngày họ cũng phải rời xa bạn. Tương tự như vậy, cho dù bạn xây cất bất cứ cái gì, dù là một bức tường hay cả tòa nhà thì một ngày nào đó chúng cũng sẽ sụp đổ.
Do sân giận, bạn và kẻ thù đó không bao giờ có thể trở thành bạn bè. Năm nay anh ta có thể là kẻ thù, nhưng sang năm anh ta có thể trở thành một người bạn, có thể tôi là bạn của anh ta trong năm nay, nhưng lại trở thành tồi tệ với anh ta trong năm tới. Ai biết được điều gì có thể xảy ra khi trên thực tế bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra.
 
 
Thậm chí một đôi vợ chồng đã sống hòa hợp cùng nhau bốn mươi hay năm mươi năm, chưa bao giờ tranh cãi lời qua tiếng lại một lần, như vậy rất tốt nhưng cuối cùng họ cũng đều phải sinh ly tử biệt. Điều này cũng tương tự với sự giàu có, tài sản của chúng ta, chúng có được nhờ rất nhiều công sức và nỗ lực. Nhưng tất cả đều bị bỏ lại phía sau và không cần thiết vào lúc lâm chung. Có thể một sự vô thường nào đó sẽ xảy ra, tài sản của chúng ta sẽ bị cháy hoặc bị ăn trộm, hoặc chúng ta chẳng may vỡ nợ ngân hàng hay bất cứ điều gì tương tự. Bạn có thể đã tích lũy được vô số thứ quí giá bằng cách nỗ lực tạo ra của cải vật chất, nhưng có thể chúng không còn là của chúng ta vào ngày mai hoặc sẽ mất đi trong vài năm tới. Nếu may mắn, bạn có thể giữ được chúng trong nhiều năm nhưng thực sự cuối cùng đến lúc nào đó bạn cũng phải xa lìa chúng. Trên khía cạnh tương đối, việc có được của cải, danh tiếng hay những mối quan hệ hữu hảo với cha mẹ, con cái, vợ chồng, bạn bè là điều tốt tuy nhiên sự thật là bạn sẽ không có cách nào có thể giữ được những thứ này mãi mãi bên mình!
 
 
Điều này rất đúng với thân thể của bạn. Đây là thứ mà chúng ta bám chấp kiên cố nhất, tuy nhiên rồi chúng ta cũng sẽ phải lìa bỏ nó. Cho dù có yêu quý tài sản, cha mẹ hay bạn bè bao nhiêu đi chăng nữa, bạn vẫn yêu quý cái thân của mình hơn. Không có nó, chúng ta không thể tồn tại, nhưng rồi nó cũng sẽ bị bỏ lại phía sau. Thân như một quán trọ và tâm chỉ là khách trọ. Khi chết đi, bạn không có sự lựa chọn nào khác: căn phòng trọ không thể đi cùng với bạn. Chính vì lý do này mà chúng ta nên sống thật tốt. Cách chúng ta đối xử với bạn bè, kẻ thù, tiền bạc, của cải, với chính mình… tất cả mọi thứ không thực sự tốt chỉ vì chúng ta quá bám chấp một cách thiếu sáng suốt. Tốt hơn hết chúng ta không nên cư xử theo cách đó nữa. Điều đó không có nghĩa là bạn không nên có bạn bè hay mối quan hệ tốt với cha mẹ mình, cũng không có nghĩa là bạn không nên trân trọng cuộc sống hay sức khỏe của mình. Trên thực tế, việc tích lũy của cải vật chất cho đến việc chăm sóc sức khỏe, uống thuốc và tập thể dục đều rất quan trọng bởi nếu không bạn sẽ không thể tồn tại trên thế giới này. Nhưng điều đáng nói ở đây là cách thức bạn đối xử với chúng, hay sử dụng chúng một cách có ý nghĩa như thế nào. Vì thế, trong cụm từ “di loe .tang” - “di” có nghĩa là “cuộc sống”, “loe” là “tâm” và “tang” là “xả bỏ”.
 
Điều tôi muốn nói là tâm chúng ta cần xả bỏ sự chấp trước vào cuộc sống này. Nếu ai đó biết cách xả bỏ những bám chấp trong nhiều khía cạnh thì đó là người hạnh phúc nhất thế gian. Tôi có thể khẳng định điều này một cách chắc chắn. Với xự xả bỏ chấp trước, người này có thể mang lại nhiều hạnh phúc cho chính cuộc sống của chính mình. Anh ta có thể giúp đỡ người khác một cách bình đẳng vô tư, vì anh ta đã vượt qua được rào cản của chấp thủ. Và tất nhiên, về mặt thực hành giáo pháp, khi không còn rào cản nào nữa thì cũng sẽ không còn chướng ngại trên đường tu tập.

Chấp thủ nghĩa đen là rào cản giữa bạn và cái mà bạn đang cố gắng đạt tới, một bức tường vững chắc xây nên ngăn cản mọi khía cạnh và mọi hành động của bạn. Chấp thủ khiến bạn bị bó hẹp và không thể trải rộng tâm mình. Từ bỏ chấp thủ tất nhiên sẽ giúp mở rộng sự hiểu biết của bạn. Chẳng hạn như, khi bạn phải đối mặt với một vấn đề lớn thì vấn đề đó dường như không còn nghiêm trọng như trước bởi nó đã được xả bỏ trong chính bạn. Bạn đã tiên liệu trước điều này! Giống như chiếc máy tính đã được lập trình sẵn, không cần vội vàng. Khi thời gian đến, nó sẽ tự vận hành như chương trình có sẵn. Mọi thứ sẽ an bình hơn và cuộc sống sẽ tốt hơn nếu bạn thực hành được điều này.
(Trích từ ấn phầm "37 phẩm Bồ Tát hạnh", tác giả Đức Pháp Vương Gylawang Drukpa, Drukpa Việt Nam biên dịch và phát hành)

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,953,204
Số người trực tuyến: