Naropa 2016 - Hemis, tự viện lớn nhất Ladakh | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Naropa 2016 - Hemis, tự viện lớn nhất Ladakh

548
17/10/2016 - 22:21
Nép mình trong một thung lũng huyền bí cách Leh 40 km, Hemis là ngôi tự viện lớn nhất và nổi tiếng nhất ở Ladakh. Một trong những lý do tự viện này được nhiều người biết đến chính là Đại Pháp hội được tổ chức hàng năm vào mùa hè để tưởng niệm ngày khánh đản của Thượng Sư Liên Hoa Sinh, bậc Thầy Ấn Độ vào thế kỷ thứ 8 đã hoằng dương Phật Pháp khắp các vùng đất trên dãy Himalaya.
 
 
Lịch sử cận đại của Ladakh cũng giải thích cặn kẽ về mối nhân duyên giữa chư Thượng sư Truyền thừa Drukpa với các vị vua Ladakh. Vào đầu thế kỷ XVII, một vị Thượng sư vĩ đại của Truyền thừa Drukpa là Ngài Taktsang Repa đã đến Ladakh theo lời chỉ dạy của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa Pagsam Wangpo đời thứ V. Dưới sự bảo trợ của nhà vua Ladakh Sengye Namgyal, Ngài xây dựng ngôi đại tự viện Hemis nổi tiếng trong lịch sử. Ngôi tự viện Hemis được xây dựng phía dưới hang động linh thiêng của Ngài Gotsangpa, một trong những đại đệ tử của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa đời thứ I. Ngài Gotsangpa đến Ladakh vào đầu thế kỷ XIII trên đường hành hương từ Tây Tạng đến Ấn Độ. Sự hiện diện của Ngài Gotsangpa tại Ladakh và những công hạnh của Ngài đã khiến Truyền thừa Drukpa phát triển thịnh vượng rực rỡ ở Ladakh cũng như khu vực dãy Hymalaya lân cận lúc bấy giờ. Đức Taksang Repa và các đời hóa thân chuyển thế về sau của Ngài trở thành Thượng sư hướng đạo cho đức vua và người dân Ladakh.
 
 
Ở tự viện Hemis có bức thangka Thượng sư Liên Hoa Sinh thêu trên lụa lớn nhất Ladakh, cứ mười hai năm một lần, vào năm Thân, bức thangka này được treo lên để quần chúng chiêm bái. Dưới thời trị vì của Vua Sengey Namgyal, ngôi tự viện được bậc Thượng sư Taktsang Repa thiết kế và xây dựng vào năm 1630. Ngài là một đệ tử của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa đời thứ V và Đức Drukpa Yongzin Rinpoche đời thứ I. Ngôi tự viện phát triển lớn mạnh dưới thời hoàng tộc Namgyal, bởi các đời vua Namgyal và người dân đều là những bậc bảo hộ của Truyền thừa Drukpa.
 
(Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa viếng thăm tự viện Hemis)

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,146,844
Số người trực tuyến: