Naropa 2016 - Ladakh, viên ngọc báu của Ấn độ | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Naropa 2016 - Ladakh, viên ngọc báu của Ấn độ

273
20/10/2016 - 14:26
Trời xanh thẳm đến không ngờ và những áng mây trắng xốp bồng bềnh trôi trong bầu không gian tịch lặng như cảnh giới thiền định thấm đẫm và bao bọc lấy ta giữa hòa âm chân ngôn Lục tự đại minh Om Mani Padme Hung trầm bổng.


Ladakh, vùng đất linh thiêng của các Bậc thầy giác ngộ, vừa kỷ niệm một lễ hội hy hữu chỉ diễn ra 12 năm một lần. Naropa 2016 là Đại lễ hội độc đáo của sự hòa quyện nhiều yếu tố: văn hóa, tâm linh, lễ hội, âm nhạc và các màn trình diễn đặc sắc.
 


 
Chỉ một chặng bay ngắn từ Dehli, bạn đã có thể tới một trong những không cảng thương mại nằm ở vị trí cao nhất trên thế giới, sân bay Kushok Bakula Rimpochee ở Leh. Và nếu bạn xin được chỗ ngồi cạnh cửa sổ – thì đó sẽ là một chuyến thưởng ngoạn đầy kỳ thú. Những đám mây lãng đãng như cuộn bông bay theo gió, những đỉnh núi tuyết phủ trắng và những tự viện ẩn mình thấp thoáng trên triền núi cheo leo, tất cả dễ biến bạn thành một đứa trẻ tò mò hướng ánh mắt chăm chú qua khung cửa nhỏ hẹp háo hức với thế giới kỳ diệu đang trải ra dưới cánh máy bay.
 

Tôi được các bạn tình nguyện viên trẻ địa phương chào đón đến với lễ hội bằng chiếc khăn Khata trắng truyền thống. Đó là những nam thanh nữ tú trong bộ trang phục “gonchas” địa phương, họ đều bận rộn cho Đại lễ Naropa.
 
Quả không hổ danh khi Đại lễ Naropa được mệnh danh là “Đại lễ hội văn hóa tâm linh của vùng Himalaya”. Hàng chục nghìn du khách và người dân địa phương đã cùng tề tựu về nơi sắp diễn ra Pháp hội dưới chân núi Tự viện Hemis. Vô số kinh luân (bánh xe cầu nguyện) nhỏ liên tục quay trên tay người tham dự, một số khác thì che ô để tránh ánh nắng gay gắt vùng sơn cước. Cuối cùng, chúng tôi đều đã ở nơi cao hơn 3.500 mét so với mực nước biển.
 
 
Kia, Đại Bảo Tháp Naropa, công trình kiến trúc tâm điểm của Đại lễ, đứng sừng sững uy nghi trên nền sẫm của dải núi hùng vĩ phía sau. Đại bảo tháp trắng tinh khiết, làm nổi bật những hoa văn vàng, xanh, cam rực rỡ sắc màu. Trước đó là khu đất rộng nơi vân tập chư Tăng, Ni, những hành giả và Phật tử tín tâm, thậm chí cả những du khách còn nhiều hoài nghi và tò mò, cùng bị thu hút đến đây để chiêm ngưỡng sự kỳ vĩ của Pháp hội.

 
Ngày mở màn Đại pháp hội đặc biệt vô cùng sôi động. Trống và tù và âm vang báo hiệu phút giây thiêng liêng mà người dân Ladakh đã ngóng đợi suốt 12 năm qua. Đại lễ hội Naropa lần này còn đặc biệt hơn với dấu mốc kỷ niệm 1.000 năm từ khi Đức Naropa lần đầu đặt chân đến vùng linh địa này.
 
(Biên dịch từ Bài viết của Phóng viên Shitanshu, CNN-News18, 
 
 
 
 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,091,667
Số người trực tuyến: