Naropa 2016 - Ký Sự Pháp Hội Naropa 2016. | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Naropa 2016 - Ký Sự Pháp Hội Naropa 2016.

428
29/10/2016 - 20:00
Pháp hội Naropa là gì?

Đại Pháp hội Naropa không chỉ là một lễ hội địa phương mà còn là sự kiện văn hóa tâm linh lớn nhất vùng Himalaya. Đến với Pháp hội, tôi đã có cơ hội hòa mình với gần nửa triệu người từ khắp nơi trên thế giới cùng vân tập về đây.
Pháp hội Naropa được lấy theo hồng danh của Đại Thành tựu giả Naropa (1016 – 1100). Ngài là học giả Ấn Độ lừng danh – một hành giả yogi vĩ đại, người đã đánh dấu sự mở đầu của một truyền thống tâm linh đặc sắc trong hệ thống triết học Phật giáo.
 
 
Di sản tâm linh và giáo pháp của Ngài được truyền đến vùng Himalaya, tạo nên bản sắc riêng và văn hóa đặc trưng còn lưu dấu đến ngày nay. Từ 1000 năm qua, Sáu Sức Trang Hoàng của Naropa luôn là Bảo báu vô giá, Pháp bảo tối thắng của Phật giáo Himalaya, là cội nguồn của các pháp thực hành Mật thừa vô song thù thắng.
Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa được tôn kính là bậc hóa thân chân thật của Đức Naropa. Ngài còn là bậc danh nhân thế giới với những công hạnh vị tha, một tác gia, nhà hành động vì môi trường và lãnh đạo phong trào bình đẳng giới.
 

Vì sao chúng ta tham dự Pháp hội Naropa 2016?
Ngay khi nhận được thông tin về Đại Pháp hội Naropa cách đây gần 1 năm, tôi đã tâm nguyện tham dự sự kiện hy hữu này. Bạn có thể hỏi tại sao chúng ta cần tham dự Pháp hội Naropa? Có nhiều người chẳng cần suy nghĩ tìm hiểu gì và cứ thế lên đường. Lại có những người đến đây với mong nguyện sẽ được giải thoát nhờ chiêm bái các Trang Hoàng. Nhưng để có thể đón nhận được trọn vẹn năng lực gia trì của Pháp bảo tối thắng này, điều quan trọng trước hết là bạn cần điều chỉnh những động lực tu tập của bản thân. Có nhiều hình thức giải thoát khác nhau – trong Kinh có nói đó là “Giải thoát qua sáu căn”, tính nghe, tính thấy, cảm nhận, tiếp xúc, khứu giác, vị giác…. Nhưng sự giải thoát trước hết cần đến từ sự chuyển hóa tâm, bắt đầu bằng việc thay đổi động lực tu tập của chính mình. Điều này có thể đạt được nếu chúng ta được thụ nhận giáo pháp, được viếng thăm các thánh địa, chiêm bái các biểu tượng linh thiêng như tháp Bodhgaya, hay Sáu Sức Trang Hoàng của Đại thành tựu giả Naropa với động cơ vì lợi ích của tất cả chúng sinh hữu tình.
 
 

Vì  sao Ladakh được chọn để tổ chức Đại Pháp hội Naropa?
Đức Naropa có nhân duyên đặc biệt với  vùng Ladakh, đặc biệt với miền Zanskar và Kashmir, nơi Ngài đã nhiều lầntới hoằng pháp. Người dân ở đây có tâm chí thành thanh tịnh mạnh mẽ hướng tới Phật Pháp và Truyền thừa Thượng sư.
 
 
Đa số khách hành hương là Phật tử vùng Hymalaya, đến từ vô số những ngôi làng nằm rải rác dọc theo vùng núi tuyết. Họ phải đi bộ nhiều ngày đường, băng qua nhiều dãy núi, vượt qua những chặng đường dài dưới ánh nắng mặt trời chói chang và cát bụi khô bỏng, trên vai nặng trĩu không chỉ kinh sách, hành trang mà cả lều trại, thực phẩm để có thể ở lại trong suốt hơn 10 ngày Pháp hội. Với lòng thuần thành và tín tâm sâu sắc, từ những em bé mới chập chững đi cho tới những cụ già da nhăn nheo, lưng còng bước chậm rãi, ai nấy đều hoan hỷ được tắm mình trong giáo pháp, và sẵn lòng ngồi trật tự, ngay ngắn suốt nhiều giờ dưới ánh nắng gay gắt như đổ lửa, đón nhận trọn vẹn pháp vị cam lồ từ kim khẩu của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa, được người dân Himalaya kính ngưỡng là Phật sống - hóa thân chân thật của Bồ Tát Quan thế Âm.
 
Làm thế nào để đón nhận đầy đủ ân đức gia trì đến từ Sáu sức trang hoàng của Đại thành tựu giả Naropa?
Hành giả tham dự Pháp hội cần có niềm tin vào sự hiện hữu của Đức Naropa để có thể phát khởi tâm chí thành dâng hiến lên Ngài và dòng truyền thừa của Ngài. Bên cạnh đó, cần nhất tâm tin tưởng Sáu sức trang hoàng của Đại thành tựu giả Naropa cũng chính là những Xá lợi Phật, có khả năng truyền thị “Kiến tức giải thoát”.
Với lòng thành tín và hiểu biết đó, Phật tử chiêm bái Sáu sức trang hoàng của Đức Naropa sẽ có thể khai mở và trưởng dưỡng Bồ đề tâm, nhờ vậy mới thụ nhận được đầy đủ những ân đức gia trì đến từ Sáu sức trang hoàng của Đại thành tựu giả Naropa.
 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,091,723
Số người trực tuyến: