Naropa 2016 - Tự viện Hemis, nơi sẽ diễn ra Đại Pháp Hội NAROPA 2016 | Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Naropa 2016 - Tự viện Hemis, nơi sẽ diễn ra Đại Pháp Hội NAROPA 2016

1021
04/03/2016 - 13:50
(Tự viện cổ Hemis)
 

Tự viện Hemis được kiến lập bởi vị vua Phật Pháp Ladakh Sengye Namgyal vào thế kỷ 17. Đây là trụ xứ chính của Truyền thừa Drukpa và tất cả các tự viện trải dọc vùng Ladakh đều trực thuộc sự quản lý của nơi này. Hemis cũng là nơi đào tạo các vị Tăng cho hệ thống Tự viện Hoàng gia tại Leh, Shey và Basgo.


(Tôn tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bên trong tự viện)

Tôi viếng thăm Ladakh lần đầu năm 1976 theo lời thỉnh cầu từ Đức Taktsang Rinpoche để thay mặt Ngài điều hành Tự viện Hemis và hệ thống chi nhánh trực thuộc. Trọng trách đó kéo dài và tới giờ tôi vẫn cố gắng hết sức trong khả năng của mình để trợ duyên cho Hemis cùng các tự viện con. Đó là lý do năm nào tôi cũng viếng thăm Ladakh ít nhất một lần để chia sẻ giáo pháp và trực tiếp động viên các Tự viện cũng như người dân nơi đây.


(Không khí lễ hội tại tự viện Hemis)

Hemis có một lễ hội hàng năm được đặt theo tên của tự viện – Lễ hội Hemis. Nhờ có Gyalsey Rinpoche, lễ hội này thu hút được rất nhiều du khách và Ladakh đã thu được rất nhiều lợi nhuận từ nghành du lịch. Gyalsey Rinpoche - cháu trai của Thượng sư Ladakhi Dharma King Sengye Namgyal, là người kế vị thứ hai của Taktsang Repa (hóa thân của người thành lập tự viện Hemis), Ngài là lãnh tụ tinh thần của Hemis Gompa. Dưới sự giám sát của Gyalsey Rinpoche mà tự viện Hemis đã phát triển thịnh vượng và có tầm ảnh hưởng sâu rộng. Sau khi được đào tạo về tâm linh ở Tây Tạng, Gyalsey Rinpoche trở về và giới thiệu lễ hội Hemis. Từ đó, lễ hội này trở thành lễ hội truyền thống địa phương về những thiện hạnh chiến thắng cái bất thiện.
 

 
Tự viện Hemis rất nổi tiếng với Lễ hội Hemis thường niên thu hút đông đảo khách hành hương và điều này tác động tích cực đến Ladakh, vùng tiểu quốc có nguồn thu chủ yếu từ du lịch. Nương nỗ lực hoằng pháp của Đức Gyalsey Rinpoche, cháu nội Đức vua Phật Pháp Sengye Namgyal vĩ đại, bậc kế thừa di sản Hemis từ Đức Taktsang Repa đời thứ 2 và cũng là người khởi xướng Lễ hội Hemis mà Tự viện này có được vị thế và danh tiếng như ngày nay.Theo dòng lịch sử, Lễ hội Hemis trở thành một phần đặc trưng văn hóa địa phương nhằm tôn vinh chiến thắng của cái thiện trước cái ác.

Thông thường, Lễ hội Hemis được tổ chức vào ngày 10 và 11 của tháng thứ 5 theo lịch Tạng. Tại Ladakh, hai ngày này được coi là Quốc lễ. Đây không chỉ là dịp tôn vinh chiến thắng của Thượng Sư Liên Hoa Sinh hàng phục những thế lực hắc ám, mà còn là sự kiện quan trọng nhắc nhở người dân địa phương biếttrân trọng tri ân di sản văn hoá truyền thốngtốt đẹp của vùng đất này.
 

(Bài viết của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa, từ trang www.drukpa.org
Sau Lễ hội Mùa đông Hemis 2016, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa đã có chuyến viếng thăm và gia trì cho khu tự viện, khu nhà mới đang xây dựng để chuẩn bị cho Đại Pháp Hội NAROPA vào tháng 7, năm 2016 tới đây. 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 2,232,023
Số người trực tuyến: