| Drukpa Việt Nam

Bạn đang ở đây

Giải thích thuật ngữ
Các khái niệm Mật thừa - Kim Cương thừa
A B C D E F G H J K L M N O P R S T U V W Y Đ
Kyiphuk
Nghĩa đen là “Động Hỷ Lạc, một hang nhập thất nằm trong vùng lân cận của Tự viện Drul Sangag Choeling tại Tây Tạng. Ở bên dưới Kyiphuk có một hang khác là nơi Đức Pháp Vương đời thứ Nhất Drogon Tsangpa Gyare (1161-1211) đã trụ lại một ngày trên đường trở về sau khi đã khám phá và khai mở thánh địa Tsari. Sau này, một tự viện dành cho ni chúng đã được xây dựng bao quanh hang. Bên trên Kyiphuk là động nhập thất của bậc hành giả yogi siêu việt Drubwang Shakya Shri (1853-1919).
Kyangmo Khapa
Một trong những đệ tử lỗi lạc của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa đời thứ Nhất Tsangpa Gyare Yeshe Dorje (1161-1211); xuất thân là một vị học giả của Tự viện Nyethang Dewachen. Một lần, trong một kỳ nghỉ Ngài rời khỏi tự viện của mình và ghé thăm Namdruk và gặp lúc Đức Tsangpa Gyare cũng đang trụ lại đây, Ngài bỗng cảm thấy trong lòng trào dâng niềm sùng kính vô bờ bến đối với Đức Pháp Vương. Ngài Kyangmo Khapa đã trụ lại đây, đón nhận giáo pháp và đạt được chứng ngộ. Sau đó, Ngài đã thành lập tự viện Kyangmo Kha tại Bur.
Kyabje
Có nghĩa là “Đấng Quy Y” hay “Đấng Bảo Hộ” và thường được dùng để tôn xưng một bậc Thượng sư chứng ngộ. 
Kunshinagar
Nằm ở vùng Bihar, Ấn Độ; một trong bốn thánh địa triều bái quan trọng có liên hệ tới sinh thời của Đức Phật Thích Ca, là nơi Ngài đã thị hiện niết bàn khi ở tuổi 80. 
Kunkhyen
Có nghĩa là “Bậc Toàn Tri” hay “Bậc Thấu Hiểu Vạn Pháp”; một danh hiệu cao quý của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa đời thứ IV Pema Karpo. 
Kullu
Thủ phủ của tỉnh Kullu thuộc vùng Himachal Pradesh, miền bắc Ấn Độ, nằm trên dải đồng bằng châu thổ sông Beas trong thung lũng Kullu, còn có tên gọi là “Thung lũng của chư Thiên”. Ở đây có thể tìm thấy linh vật tượng trưng cho sự tự thân chứng đắc của thần Shiva hay Chakrasamvara được cung kính thờ phụng trong một ngôi đền của đạo Hindu có tên gọi Bijli Mahadev. Linh vật này thường xuyên thu hút sét đánh xuống đây và phá hủy cả ngôi đền. Vị tu sĩ trông coi đền thường gắn các mảnh vỡ của linh vật lại với nhau bằng cách sử dụng một loại bơ đặc biệt trộn với hạt ngũ cốc theo một bí quyết cổ và như có phép lạ các mảnh vỡ sẽ liền lại với nhau trở thành một thể hoàn hảo như ban đầu. 
Kulika Pundarika
Vị vua thứ hai của Vương quốc Shambhala; Ngài đã viết một luận kinh gọi là Vimalaprabha hay “Tịnh quang”. Luận kinh này, cùng với Sri Kalachakra, là giáo pháp cội nguồn của hệ Kalachakra và vẫn được tu tập cho tới tận ngày nay. Những giáo pháp thực hành khác là bản luận giải của hai giáo pháp này. Các đời Pháp Vương Gyalwang Drukpa được coi là hóa thân của Kulika Pundarika.
Kriya Tantra
Là cấp độ đầu tiên của Tantra, nhấn mạnh vào sự thực hành các nghi quỹ. 
Kri Kri, King
Vua Kri Kri - một đệ tử của Đức Phật thứ hai, Đức Phật Kashyapa (Đức Phật Ca Diếp), trong Bhaldra Kalpa (Hiền Kiếp).
Krakuchandra, Buddha
Câu Lưu Tôn Phật – xem thêm Bhaldra Kalpa.
Konchok
Quý và hiếm, giống như ngọc như ý vô cùng khó được; là đặc tính của ba ngôi Tam Bảo. Như vậy để thấy được hạnh ngộ Tam Bảo là điều vô cùng khó khăn và quý giá. Nếu như không có sự tích lũy thiện căn từ các đời trước thì sẽ không thể nào hạnh ngộ được Tam Bảo; chính vì vậy mà vô cùng “quý báu”.
Kinnaur
Một trong hai mươi địa phận hành chính thuộc vùng Himachal Pradesh tại miền Bắc Ấn Độ; theo một số tài liệu cổ của đạo Hindu thì những người dân địa phương này được coi là nửa người nửa chư thiên và có được những quyền năng siêu việt. Ngọn núi Kinnaur Kailash là một trong những ngọn núi linh thiêng nhất nằm trong địa phận này, nơi những lingam (dấu hiệu) tự thân chứng đắc của Thần Shiva hay Shivlinga được tìm thấy trên đỉnh núi. Đối với người theo đạo Phật, lingam là hiện thân tinh túy của Chakrasamvara.
Khodah
Có nghĩa là “Thần” trong tiếng Persan. 
Khenpo
Vị Trụ trì - một viện chủ học vấn uyên thâm.
Khata
Khăn chúc phúc - một loại khăn vải dùng theo nghi lễ truyền thống tượng trưng cho sự cát tường, thường được làm từ lụa màu trắng, và được dùng để cúng dường hoặc cung nghinh với tâm thanh tịnh. 
PAGE of 2 ( 28 TOTAL RECORDS)

Trang

Chúc mừng năm mới
Số lượt truy cập: 825,193
Số người trực tuyến: